QUY TRÌNH BẢO QUẢN CỦ HÀNH TÍM

Go down

QUY TRÌNH BẢO QUẢN CỦ HÀNH TÍM

Bài gửi  chilinhkgcc on Tue Oct 27, 2009 9:43 am

QUY TRÌNH BÀO QUẢN CỦ HÀNH TÍM

[You must be registered and logged in to see this image.]

Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, củ hành được trồng chủ yếu ở tỉnh Sóc Trăng. Hành tím được đánh giá là loại rau củ đặc sản của tỉnh Sóc Trăng với diện tích gieo trồng hàng năm trên 4.000 ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Vĩnh Châu. Trong nhiều năm qua, hành tím có vị trí rất quan trọng trong cơ cấu cây trồng của huyện và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân trong vùng. Hàng năm huyện Vĩnh Châu cung cấp sản phẩm hành tươi với sản lượng từ 30.000 - 40.000 tấn cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhìn chung, củ hành tím Vĩnh Châu so với loại hành đỏ Quảng Ngãi và Hà Nội thì trội hơn ở độ cay và màu sắc hấp dẫn. Đây cũng chính là ưu điểm để một số doanh nhân Nhật Bản thông qua công ty Rau quả Lâm Đồng tìm về Vĩnh Châu đặt hàng 40 tấn để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản - một thị trường "khó tính" với yêu cầu khắt khe về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm rau, củ các loại.
Hàng năm, củ hành chín rộ vào những ngày giáp tết Nguyên Đán, kéo dài đến khoảng tháng hai. Vào thời điểm này, một lượng lớn được thu hoạch và chờ tiêu thụ với giá rẻ, nếu ta có thể bảo quản được trong vòng ba tháng thì giá củ hành có thể tăng lên gấp hai lần. Theo kết quả giám định bước đầu của TS. Nguyễn Thị Thu Cúc (trường Đại học Cần Thơ), trong giai đoạn tồn trữ hành có tổng cộng 4 loại côn trùng: sâu đục củ (Lepidotera), ruồi lớn (Diptera-Coelopidea), ruồi nhỏ (Diptera-phoridea) và nhện Acari. Để bảo quản củ hành giống, nông dân đã sử dụng thuốc Methyl Parathion và một số hóa chất khác.
Qua nghiên cứu cho thấy có nhiều phương pháp bảo quản củ hành tím, nhưng từ thực tế cho thấy việc bảo quản nhằm giữ được giá trị kinh tế của củ hành và sức khoẻ của con người cần đặc biệt quan tâm. Vì vậy, bảo quản củ hành bằng phương pháp điều khiển nhiệt độ, độ ẩm tương đối của không khí, kết hợp với bao bì hoặc không có bao bì sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu trên, đòi hỏi phải có kho bảo quản hoặc tủ bảo quản và phải điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm tương đối của không khí, thông gió ở một chế độ thích hợp.
Mặc dù trong thời gian qua đã có một số kết quả nghiên cứu tồn trữ hành tím bằng biện pháp xử lý thuốc hóa học, nhưng việc sử dụng thuốc hóa học để bảo quản tồn trữ hành củ chỉ mang tính chất tạm thời. Qua đó, việc tìm những phương pháp thích hợp để bảo quản hành là một vấn đề cấp bách.


Download: [You must be registered and logged in to see this link.]

_________________
Nguyễn Chí Linh_Giảng viên Trường Cao đẳng cộng đồng Kiên Giang
Giảng dạy: Vi sinh thực phẩm, chế biến lương thực, công nghệ sau thu hoạch rau quả,...
Website: [You must be registered and logged in to see this link.] hay [You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
chilinhkgcc
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 144
Points : 311
Join date : 25/07/2008
Đến từ : Giảng viên trường cao đẳng cộng đồng Kiên Giang

Xem lý lịch thành viên http://nguyenchilinh.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết