Đoàn giám sát của Quốc hội cho vấn đề an toàn thực phẩm bức xúc hiện nay

Go down

Đoàn giám sát của Quốc hội cho vấn đề an toàn thực phẩm bức xúc hiện nay

Bài gửi  phuongdong365 on Tue Feb 28, 2017 10:22 am

Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã làm việc với các Bộ... Bàn kế hoạch sử dụng các thiết bị [You must be registered and logged in to see this link.] đồng bộ trong quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm có trên thị trường.

Ngày 15/2, đoàn giám sát của Quốc hội do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã làm việc với các Bộ: NN&PTNT, công thương nghiệp và Y tế về việc thực hành chính sách pháp luật về an toàn đồ ăn thời kỳ 2011- 2016.

Ba Bộ cùng than kinh phí tránh

Thống kê với đoàn giám sát, đại diện Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, trong 5 năm 2011 - 2016, Bộ được cấp 192 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, nguồn thu được để lại dùng cho trực tiếp cho điều hành an toàn đồ ăn (phí, lệ phí) là 959 tỷ đồng. Bộ cũng nhận được sự hỗ trợ công nghệ quốc tế qua 7 Công trình ODA của nước ngoài với tổng kinh phí hơn 2.108 tỷ đồng. Với mức đầu tư này, Bộ cho hay, rất giảm thiểu so với mục tiêu đặt ra tại nghị quyết của Quốc hội cũng như chiến lược Nước ta về an toàn đồ ăn.

Đại diện Bộ công thương cũng cho biết, kinh phí cấp cho hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của ngành nghề rất tránh. Theo đấy, tổng kinh phí từ ngân sách Nhà nước cấp cho hoạt động chắc chắn an toàn đồ ăn của ngành nghề giai đoạn 2011- 2015 là 101 tỷ đồng là quá ít.

[You must be registered and logged in to see this image.][You must be registered and logged in to see this image.]
Giới truyền thông đánh giá cao [You must be registered and logged in to see this link.] và cơ quan quản lý thị trường sử dụng trong kiểm tra thực phẩm


Cùng chung quan điểm, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin, chương trình tiêu chí quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm thời kỳ 2011-2015 có tổng mức vốn đề nghị là 4.139 tỷ đồng, mặc dù vậy chỉ sắp đặt được một.251 tỷ đồng, chiếm 30,2% so với tổng mức vốn được phê chuẩn. Dự án an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu y tế dân số năm 2016 dự kiến được cấp 300 tỷ đồng thế nhưng đến tháng 11/2016 mới được lâm thời ứng 64 tỷ.

Báo động thực phẩm bẩn, trách nhiệm những Bộ ở đâu?

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề: “Báo cáo của ba bộ đều nói đã ban hành quy phạm số đông, quy chuẩn, định mức, ngưỡng an toàn đều có cả, rà soát thường xuyên… Vậy, tại sao vẫn thấy tình hình an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương ở mức báo động, thậm chí Vài cư dân đã đến giới hạn đỏ?”.
Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp diễn đặt vấn đề: Dù đã tổ chức kiểm tra rất nhiều, tính nhàng nhàng có 30.000 đoàn thanh, kiểm tra trên 3 triệu hạ tầng, vậy trong tổng số hàng hóa thì khẳng định, bao nhiêu % chắc chắn an toàn? Tính ra mỗi cuộc chỉ phạt được 200 ngàn đồng. trong khi vi phạm rất nghiêm trọng, phạt vi phạm lại không tương xứng, hầu như không có vụ nào xử lý hình sự. Ông Hiển lấy dẫn chứng, vụ Gần đây nhất là 7 người chết ở Lai Châu do ngộ độc. Theo ông, đã có người qua đời vì an toàn thực phẩm tức thị Sự việc rất hiểm nguy, cần xử lý nghiêm minh.

Theo Báo cáo của cơ quan y tế, từ năm 2011 - 2015 cả nước đã tiến hành thanh, rà soát trên 3 triệu lượt cơ sở đồ ăn, số cơ sở vi phạm chiếm khoảng 20%, số tiền phạt khoảng 100 tỷ đồng. Kết quả giám sát từ 2011 - 10/2016 cho thấy, toàn quốc đã ghi nhận một.007 vụ ngộ độc với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người tử vong.

“Trong các vụ việc như thế, phận sự của các bộ thế nào? Đã chỉ ra người đứng đầu có vi phạm chưa? quận, thị trấn, thôn thế nào? những khó khăn này phải đưa vào quyết nghị của Quốc hội, không thể Sự việc xảy ra mà chủ toạ xã bảo tôi không biết hoặc giấu đi chỉ vì thuận tiện của địa phương”, Phó chủ toạ Quốc hội chính trực.

trả lời các chủ đề Phó chủ tịch Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện các chủ trương chính sách lớn can dự đến Vấn đề vệ sinh an toàn đồ ăn đã và đang được bổ sung. liên quan tới vụ ngộ độc ở Lai Châu, Bộ trưởng cơ quan y tế cương trực cho biết, cả ba Bộ: NN&PTNT, công thương và Y tế đều có trách nhiệm, mặc dù vậy cũng còn trách nhiệm của chính quyền địa bàn và cơ sở vật chất sản xuất loại thực phẩm ấy.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ toạ Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, thực trạng mất an toàn đồ ăn đã trở thành Sự việc lớn, nhiều vụ việc gây giận dữ, hoảng loạn trong người tiêu dùng, gây tác động đến sức khỏe, tính mệnh của người dân. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều Vấn đề chưa làm được nên bắt buộc các Bộ cần nhìn thẳng vào sự thực, thấy được khuyết điểm mới khắc phục được. “Đồng tình là Bộ không thể làm hết được, mặc dù vậy ít ra cứ nói trách nhiệm của chúng ta đã. Anh nhận tiền thuế của dân mà lo thế thì đừng làm cán bộ nữa. Cũng cần làm rõ vai trò của các người đứng đầu địa phương xem họ không biết hay biết mà lờ đi”, ông Hiển nói.

Hoài Thu

Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]

phuongdong365
Nhập môn
Nhập môn

Tổng số bài gửi : 1
Points : 3
Join date : 15/01/2016
Đến từ : Hà Nội

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết